Monday, 26/09/2022 - 23:59|
MỪNG ĐẢNG - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 234
Hôm qua : 259
Tháng 09 : 5.278
Năm 2022 : 43.416

Kỹ năng tự vệ dạy trẻ để thoát khỏi nguy hiểm

Có rất nhiều tình huống không hay có thể đến với con trẻ mà không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát. Cách tốt nhất trong trường hợp này là cần dạy con những kỹ năng tự bảo vệ để phòng chống và thoát khỏi những nguy hiểm. Dưới đây là những điều đơn giản bố mẹ nên làm để bảo vệ con trong các tình huống khẩn cấp.

1. Ghi nhớ địa chỉ, số điện thoại

Hãy dạy bé ghi nhớ địa chỉ và số điện thoại của bố mẹ sớm nhất có thể. Để bé ghi nhớ và học thuộc lòng, bạn nên thường xuyên giúp con nhắc lại nhiều lần để con không bị quên. Điều này sẽ vô cùng quan trọng khi trẻ bị lạc hoặc trong một số trường hợp khẩn cấp.

Ngoài số điện thoại của bố mẹ, trẻ cũng nên biết một vài số điện thoại của người thân và các số điện thoại khẩn cấp như: 113, 114, 115 để xử lý khi cần thiết.

2. Khi nói chuyện với người lạ

Bạn không cần hoàn toàn cấm con nói chuyện với người lạ nhưng cần nhận biết khi nào là tình huống không an toàn. Nếu trẻ chỉ có một mình ở nhà, nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người không quen biết. Cần nói để con biết tại sao không nên để người lạ ôm hôn hay chạm vào người mình. Nếu có dấu hiệu bị theo dõi, hãy nhanh chóng cắt đuôi và tìm cách giúp đỡ từ người lớn.

3. Xác định phương hướng

Mỗi khi cùng con ra khỏi nhà, bạn có thể chỉ cho con cách xác định phương hướng: đường tới trường, từ trường hoặc từ các một số địa điểm khác về nhà. Bạn cũng có thể giúp con phát triển kỹ năng này bằng cách cho phép trẻ dẫn đường trong siêu thị, và từ siêu thị về nhà... Việc đi bộ cùng bạn sẽ giúp con nhớ đường tốt hơn khi ngồi trên xe đấy nhé!

 

4. Làm gì khi bị lạc?

Hãy cho trẻ biết rằng chúng có thể bị lạc trong những trường hợp nào và khi đó trẻ phải làm gì. Cần đứng yên tại chỗ, bình tĩnh và tìm sự giúp đỡ của người đáng tin cậy (công an, bảo vệ, người mặc đồng phục...) cho đến khi gặp lại được bố mẹ.

5. Những sơ cứu cơ bản

Ngoài việc đề phòng người lạ và các trường hợp đi lạc, trẻ cũng nên sớm được học cách sơ cứu đơn giản như khi gặp phải các vết xước, bỏng nhẹ. Điều này không chỉ giúp ích cho trẻ mà còn có thể hỗ trợ được bạn bè hoặc người khác khi gặp chấn thương không mong muốn.

6. Một số mẹo nhỏ giúp bảo vệ con

- Khi trẻ đi ra ngoài một mình, nên để con xõa tóc thay vì buộc tóc đuôi ngựa vì tóc đuôi ngựa dễ bị kẻ xấu nắm lấy, tấn công và khó thể chạy thoát.