Friday, 20/05/2022 - 18:43|
MỪNG ĐẢNG - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 60
Hôm qua : 104
Tháng 05 : 6.591
Năm 2022 : 24.828

Các bé trường mầm non Tiên Hội với tết hàn thực 3/3 âm lịch

*Ý nghĩa của tết hàn thực 3/3  âm lịch

Theo nghĩa chữ Hán "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là tết ăn đồ lạnh. Tết Hàn thực nhà nhà đều cúng gia tiên bằng bánh trôi, bánh chay nguội mong mùa màng bội thu để có những sản vật làm từ lúa gạo dâng lên tổ tiên. Tết Hàn thực ở Việt Nam thực ra bắt nguồn từ phong tục của người Trung Quốc từ một truyền thuyết lịch sử và được lưu truyền đến ngày nay.

Chuyện kể rằng vào đời Xuân Thu (770 - 221), vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn nên phải bỏ nước lưu vong sống cảnh nay trú nước Tề, mai ở nước Sở. Bấy giờ, có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo phò vua đã giúp đỡ nhiều mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn kiệt, Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong, hỏi ra mới biết đem lòng cảm kích vô cùng.

Tết Hàn thực hay dân ta còn gọi với một cái tên thuần Việt đó là Tết bánh trôi, bánh chay, được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm khi tiết trời hòa trong không khí xuân ấm áp. Đây là một ngày lễ quan trọng của người dân Việt Nam trên cả nước. Cũng giống như trong ngày Tết cổ truyền có món bánh chưng truyền thống, thì trong ngày Tết Hàn thực này mọi người thường có tục lệ nấu bánh trôi bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên với lòng thành kính của con cháu. Tục lệ này không chỉ được xem là nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo của dân tộc ta mà đây còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực của dân tộc.

* Hoạt động của các bé

Để trẻ hiểu hơn về ngày tết hàn thực 3/3 âm lịch, nhà trường đã tổ chức cho trẻ hoạt động nặn bánh trôi với sự tham gia của các cô và các bé từ 3 - 5 tuổi trường mầm non Tiên Hội. Qua hoạt động nặn bánh trôi các cô giáo đã giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của ngày tết hàn thực 3/3 âm lịch đối với cuộc sống. Từ đó trẻ biết và tham gia vào các hoạt động một các tích cực hơn để cho ngày tết hàn thực 3/3 âm lịch có ý nghĩa hơn.

* Một số hình ảnh